Bất động sản toàn cầu miễn nhiễm với COVID-19

Không chỉ ở Việt Nam mà tại nhiều quốc gia trên thế giới đều ghi nhận mức tăng trưởng về giá ở thị trường bất động sản bất chấp dịch COVID-19 hoành hành toàn cầu.

BĐS nhà ở toàn cầu những tháng đầu năm 2021 ghi nhận sự hồi phục khả quan với mức tăng trưởng giá trung bình đạt 3,9%.

Giá BĐS trên toàn cầu tăng chóng mặt

Theo 1 cuộc khảo sát tốc độ hồi phục của thị trường nhà ở tại 30 thành phố trên toàn cầu, kết quả cho thấy trong khoảng thời gian từ giữa năm 2018 đến cuối năm 2020, thị trường nhà ở tại những thành phố này chỉ ghi nhận mức tăng trưởng giá nhẹ khoảng 0,7%.

Thế nhưng chỉ trong nửa đầu năm 2021, thị trường BĐS cao cấp tại nhiều nước có mức tăng trưởng giá trung bình đạt 3,9%, mức tăng nhanh nhất kể từ cuối năm 2016 nhờ lãi suất cho vay đang ở mức thấp cũng như các quốc gia đẩy mạnh biện pháp kích cầu kinh tế.

Trong sáu tháng đầu năm 2021, hơn 70% các thành phố trong khảo sát ghi nhận tăng trưởng trong giá trị BĐS nhà ở. Chỉ có những thị trường chủ yếu phụ thuộc vào nhu cầu đến từ khách hàng quốc tế thì hiện vẫn ghi nhận mức tăng trưởng âm.

Cụ thể, tại Mỹ, Los Angeles và Miami dẫn đầu với mức tăng trưởng trên 9%. New York cũng ghi nhận số lượng giao dịch tăng, dù giá BĐS giảm liên tục trong vòng bốn năm trước.

Tại châu Âu, giá trị BĐS tại London ổn định trong năm 2020 và tăng 1,1% trong 6 tháng đầu năm 2021.

Đối với thị trường châu Á, Trung Quốc là quốc gia ghi nhận sự tăng trưởng rõ rệt về giá BĐS nhà ở trong năm 2021.

Mức tăng tại Quảng Châu được ghi nhận là 7,9% trong khi tại Thượng Hải lên tới 13,7%. Những giao dịch mua với mục đích cho thuê đã dẫn dắt mức tăng giá của thị trường trong năm qua. Hầu hết nhà đầu tư vẫn giữ niềm tin rằng BĐS tại đây là kênh trú ẩn an toàn của dòng tiền.

Tại Hong Kong, giá BĐS nhà ở tăng 1,9% trong 6 tháng đầu năm nhờ lãi suất thấp và các hoạt động du lịch được cho phép hoạt động trở lại.

Trong khi đó, thị trường nhà ở tại Paris ghi nhận mức giá giảm và số lượng giao dịch giảm khá lớn so với năm trước. Nguyên nhân chính nằm ở lệnh giãn cách xã hội kéo dài, từ đó tác động tiêu cực tới niềm tin của người mua tại thị trường này.

BĐS trong nước lạc quan dù khó khăn về dòng tiền

 Tại Hà Nội, trước những diễn biến của dịch Covid-19 hiện nay, các chuyên gia cho rằng tình hình hoạt động của thị trường sẽ chậm hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, giá BĐS, đặc biệt là BĐS đô thị từ nay tới cuối năm dự kiến sẽ không giảm mặc dù đang có áp lực gia tăng về dòng tiền và việc chi trả của các nhà đầu tư.

Khách hàng chỉ giảm sút trong ngắn hạn

Bà Dương Thùy Dung - Giám đốc cấp cao CBRE Vietnam cho biết: Nguồn cung khan hiếm do từ nhiều nguyên nhân khác nhau, khó chồng khó, nguồn cung trên thị trường gần như bằng 0 nếu việc giãn cách tiếp tục kéo dài.

Hiện nguồn cung chủ yếu chỉ có trên thị trường thứ cấp mua đi bán lại. Thu nhập của người mua đang bị giảm đi nhưng nguồn tiền từ tích luỹ vẫn còn do giãn cách thì chỉ dành cho nhu cầu thiết yếu.

Do đó, khi tình hình dịch được kiểm soát, thị trường BĐS trở lại bình thường thì lực cầu sẽ khá lạc quan.

Nguồn: Báo Saigon247.