Giá bán trung bình căn hộ TP HCM quý I/2023 trên 60 triệu đồng/m2

Theo CBRE, mức giá bán căn hộ này tăng 2% so với quý trước và tăng 10,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo thị trường bất động sản quý I/2023 của CBRE mới đây cho thấy, trong 3 tháng đầu năm, thị trường căn hộ bán TP HCM đã có sự cải thiện về nguồn cung mới, với gần 2.900 căn hộ được chào bán ra thị trường. Con số này tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái và 1,2 lần so với quý IV/2022.
Trong đó, dự án đại đô thị Vinhomes Grand Park tại quận 9 tiếp tục chào bán với số lượng căn chiếm gần 50% tổng nguồn cung chào bán mới của quý này. Dù vậy, số lượng dự án mới tại TP HCM vẫn rất "nhỏ giọt" với chỉ 3 dự án mới. Hai trong số 3 dự án mở bán lần đầu nằm tại khu vực TP. Thủ Đức, với số lượng căn hộ chiếm hơn 24% tổng nguồn cung.

Giá bán trung bình căn hộ TP HCM quý I/2023 trên 60 triệu đồng/m2 - Ảnh 1

Hầu hết nguồn cung mới thuộc phân khúc cao cấp, và có một dự án ở huyện Hóc Môn với hơn 760 căn hộ thuộc phân khúc trung cấp. Tương tự với năm 2022, các dự án mới được chào bán đều đến từ các chủ đầu tư lớn.

Theo CBRE, thời điểm quý I năm nay trùng với hai đợt Tết kéo dài khiến các chủ đầu tư chỉ có thể mở bán ở thời điểm khá muộn của quý là khoảng giữa tháng 3. Do đó thời gian bán hàng chưa đủ dài để phản ánh chính xác sức hấp thụ của thị trường. Vì vậy, số lượng căn hộ bán được trong quý I/2023 chỉ khoảng 960 căn, giảm 17% so với quý IV/2022, trong đó tỷ lệ bán của các dự án mới chỉ đạt khoảng 28%.

Vấn đề lãi suất vay mua nhà cao từ các quý trước, trên thực tế đã có sự cải thiện trong quý đầu năm 2023, tuy nhiên mức lãi vay trên 12%/năm ở thời điểm hiện tại vẫn bị người mua nhà đánh giá là cao so với khả năng. Thêm nữa, tâm lý chờ đợi mức điều chỉnh lãi suất tốt hơn của khách hàng là không thể tránh khỏ itrước bối cảnh nhiều kỳ vọng về các chính sách mới của nhà nước về vĩ mô được ban hành. Điều này góp phần làm cho các khách hàng chần chừ chưa muốn ra quyết định mua nhà trong thời điểm này.

Giá bán căn hộ trung bình trong quý I/2023 tăng 2% so với quý trước và 10,2% so với cùng kỳ năm ngoái, nằm ở mức trên 60 triệu đồng/m2. Mức tăng này chủ yếu đến từ một phân khu của dự ánVinhomes Grand Park, nơi tập trung nhiều nguồn cung của quý này.

Tuy nhiên, các chính sách bán hàng được ghi nhận đã có nhiều sự điều chỉnh để phù hợp với tình hình thị trường, đặc biệt là chính sách thanh toán. Cụ thể thị trường ghi nhận có dự án chỉ cần đóng 5% giá trị căn hộ là có thể ký hợp đồng mua bán và thanh toán 35% giá trị căn hộ cho tới khi nhận nhà. Nhiều chủ đầu tư cũng chủ động hỗ trợ lãi vay với mức hỗ trợ cao hơn hoặc trong thời gian dài hơn để có thể tiếp tục thu hút khách hàng.

Chuyên gia của CBRE nhận định, 3 tháng đầu năm nay là thời điểm ghi nhận nhiều chính sách mới được ban hành dành riêng cho loại hình sản phẩm Nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư cũ với quy mô khoảng 120.000 tỷ đồng. Đây được kỳ vọng là chìa khóa để giải tỏa nút thắt vấn đề mất cân bằng cung - cầu của thị trường.

Trong thời gian tới, thị trường kỳ vọng sẽ có thêm nguồn cung các sản phẩm nhà ở thuộc nhóm nhà ở xã hội bên cạnh các sản phẩm nhà ở thương mại với số lượng sản phẩm vẫn trong tình trạng số lượng hạn chế.

Giá bán trung bình căn hộ TP HCM quý I/2023 trên 60 triệu đồng/m2 - Ảnh 2

Nhận định về triển vọng thị trường trong năm 2023, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành, CBRE Việt Nam cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn trong năm 2023.

Các nhà đầu tư sẽ tiếp tục đối mặt với vấn đề thiếu vốn khi mà thị trường trái phiếu chưa phục hồi, lãi suất ngân hàng vẫn neo ở mức cao. Các chủ đầu tư trong nước cần chủ động tìm kiếm các nguồn vốn thay thế như hợp tác với cácnhà đầu tư nước ngoài, thuê tài chính, huy động vốn từ các quỹ đầu tư, giảm tối thiểu đòn bẩy tài chínhvà hạn chế đầu tư dàn trải. Đối với các khoản huy động vốn từ ngân hàng thì cần có chính sách quản lý rủi to tài chính hợp lý.

Nguồn: Báo Doanh nghiệp cuộc sống.