Giá căn hộ tại TP Hồ Chí Minh tăng gần 15% một năm

Theo CBRE Việt Nam, hiện giá bình quân căn hộ trên thị trường sơ cấp TP Hồ Chí Minh đạt mức 2.219 USD (khoảng 51 triệu đồng) một m2, cao hơn năm trước 14,6%.

CBRE cho biết, giá bán bình quân sơ cấp toàn thị trường dự kiến tiếp tục xu hướng đi lên. So với năm 2020, giá căn hộ chào bán sơ cấp năm 2021 ở tất cả phân khúc (hạng sang, cao cấp, trung cấp và bình dân) sẽ tăng 1 - 4%.

Trong giai đoạn 2021 - 2022, riêng giá căn hộ hạng sang dự kiến tăng 2 - 7% do sự tác động của nhóm sản phẩm mới là các dự án hạng sang có thương hiệu (branded residence) tại Quận 1.

Giá căn hộ tại TP Hồ Chí Minh tăng gần 15% một năm - Ảnh 1.

Giá bán bình quân sơ cấp toàn thị trường dự kiến tiếp tục xu hướng đi lên. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

Nguyên nhân giá nhà quý I tiếp tục tăng là do các dự án mới mở bán có vị trí gần trung tâm thành phố. Bên cạnh đó, các dự án mới cũng cung cấp vật liệu hoàn thiện chất lượng cao và nhiều tiện ích hơn.

Nguồn cầu thị trường căn hộ chủ yếu đến từ nhóm khách trong nước. Trong khi ở nhóm khách nước ngoài, trong thời gian chờ các chuyến bay quốc tế mở lại, các chủ đầu tư bắt đầu linh hoạt mang sản phẩm hạng sang và siêu sang xuất ngoại, mở bán các dự án tại những thị trường mục tiêu như Đài Loan (Trung Quốc), Hong Kong (Trung Quốc)...

Về nguồn cung căn hộ, khó khăn về giấy phép và dịch COVID-19 tiếp tục làm giảm nguồn cung chào bán. Trong quý I/2021, thị trường ghi nhận 1.709 căn, giảm 74% so với quý trước và 53% so với cùng kỳ năm trước. Đây là một trong những quý có nguồn cung thấp nhất 3 năm qua.

Phân khúc hạng sang, cao cấp đang dẫn dắt thị trường, trong khi nguồn cung trung cấp và bình dân ngày càng khan hiếm. Phân khúc trung cấp chiếm 41% tổng nguồn cung. Phân khúc hạng sang đứng thứ hai chiếm 39% tổng nguồn cung. Phân khúc cao cấp chiếm 20% và không có nguồn cung chào bán tại phân khúc bình dân trong quý.

Dự báo của DKRA Việt Nam cũng cho rằng giá nhà TP Hồ Chí Minh trong năm 2021 tiếp tục đà đi lên do sự xuất hiện của nhóm căn hộ giá cao (hạng sang và siêu sang). Một số dự án được định vị phân khúc luxury (sang trọng) sắp mở bán trong thời gian tới có thể chạm ngưỡng trên 20.000 USD/m2, tập trung tại trung tâm Quận 1, góp phần đẩy giá nhà bình quân tại đô thị này lên cao.

Trong khi đó, Collier Việt Nam nhìn nhận, điểm nóng của thị trường tập trung ở phía Đông, kể từ khi thành lập TP Thủ Đức, giá chào bán căn hộ tại đây đã tăng trung bình khoảng 7 - 9% so với năm 2020 và tăng 45% so với năm 2018.

Khảo sát của Savills Việt Nam cho thấy một lát cắt khác. Đó là các giai đoạn mở bán tiếp theo của những dự án nhà chung cư hiện hữu ghi nhận mức tăng đến 6% so với giá các đợt mở bán trước đó. Nguyên nhân là do tác động của COVID-19 và vướng pháp lý khiến nguồn cung hạn chế. Ngoài ra, giá nhà bình quân toàn thị trường đội lên hàng năm do ngày càng nhiều dự án cao cấp và hạng sang xuất hiện.

Nguồn: VTV.