Giá nhà vẫn có xu hướng tăng

Theo nhiều dự báo, đến cuối năm nay, giá bán bình quân trên các dự án vẫn có xu hướng tăng thêm 15%.

Trong một khảo sát mới đây, 92% người được khảo sát muốn mua nhà ở trong tương lai và hơn một nửa đang tìm kiếm mua nhà trong vòng 2 năm tới. Tuy nhiên, theo nhiều dự báo, đến cuối năm nay, giá bán bình quân trên các dự án vẫn có xu hướng tăng thêm 15%. Trong khi thị trường không có thay đổi lớn về nguồn cung và giao dịch, nguồn cung sơ cấp vẫn chủ yếu là căn hộ cao cấp hạng sang.

Theo dự báo của CBRE Việt Nam, nửa còn lại của năm 2022, thị trường sẽ vẫn chưa có những sự thay đổi lớn về nguồn cung và giao dịch, nếu có chỉ tập trung ở một vài dự án cao cấp, hạng sang với rổ sản phẩm khá ít.

Về mức giá chung, xu hướng sẽ vẫn là tăng do chi phí tăng cao từ vật liệu xây dựng, đến việc kéo dài thủ tục pháp lý, đầu tư dự án…

Giá nhà vẫn có xu hướng tăng - Ảnh 1.

Theo dự báo của CBRE Việt Nam, nửa còn lại của năm 2022, thị trường sẽ vẫn chưa có những sự thay đổi lớn về nguồn cung và giao dịch. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

"Theo quan sát, chúng tôi thấy việc tăng giá này chủ yếu tăng ở thị trường sơ cấp, tức là các chủ đầu tư họ tăng giá dựa trên chủ yếu yếu tố liên quan đến chi phí, vì hiện nay chi phí xây dựng, thi công đến các chi phí khác liên quan đến phát triển bất động sản tăng khá cao, đặc biệt là chi phí nguyên vật liệu, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt - Giám đốc nhà ở, CBRE Việt Nam, cho biết.

Giá leo thang, thị trường bị méo mó, lệch pha cung cầu. Nhiều chuyên gia cảnh báo, việc tăng giá liên tục sẽ dẫn đến rủi ro về bong bóng giá của thị trường, nghĩa là giá được đẩy lên cao nhưng thị trường không tiêu thụ được.

Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ gây hệ lụy không nhỏ, đặc biệt là vấn đề an sinh xã hội trong việc tìm kiếm nhà ở của đại đa số người dân.

Nếu những người này sử dụng vốn vay của các tổ chức tài chính hoặc ngân hàng thì đây sẽ là một gánh nặng khi họ mất khả năng chi trả. Chúng ta cần xem xét lại việc giải quyết bài toán ở góc độ chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ là một câu chuyện, nhưng chính sách về pháp lý, quỹ đất sẽ giúp thị trường phát triển một cách lành mạnh hơn.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho rằng, việc kiểm soát cho vay bất động sản hiện nay làm sao vẫn phải đảm bảo hướng tới những người có nhu cầu ở thực để tạo thêm thanh khoản cho thị trường.

Nguồn: VTV News.