Khách thuê mặt bằng đang mong đợi điều gì?

Đại dịch COVID-19 đã dấy lên không ít quan ngại về tình hình kinh doanh và bức tranh kinh tế vĩ mô của nhiều doanh nghiệp và ngành nghề khác nhau.

CBRE vừa tiến hành một cuộc khảo sát nhanh các khách thuê, khách hàng của mình để đo lường phản ứng của thị trường đối với sự ảnh hưởng của dịch COVID-19. 

Theo kết quả khảo sát: Tác động kinh tế của dịch COVID-19 đã có ảnh hưởng mạnh đến tình hình kinh doanh tại Việt Nam; 79% khách thuê tham gia khảo sát lo ngại môi trường kinh doanh sáu tháng cuối năm sẽ trở nên xấu hơn.

43% khách thuê tham gia khảo sát cho rằng doanh thu sẽ giảm từ 10% đến 30% trong năm 2020. 61% khách thuê tham gia khảo sát chưa được nhận các hỗ trợ từ chủ nhà.

27% khách thuê tham gia khảo sát mong đợi các chủ nhà hỗ trợ nhiều hơn vì hoạt động kinh doanh của khách thuê đang bị ảnh hưởng nặng từ COVID-19

Trong một cuộc khảo sát rộng hơn với các khách thuê tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương cho thấy: Bán lẻ là lĩnh vực chịu ảnh hưởng lớn từ việc các cửa hàng tạm ngưng kế hoạch mở rộng. Việc trì hoãn quyết định thuê sẽ có tác động lâu dài đến những tháng sau.

Tuy nhiên, có 24% đáp viên vẫn kỳ vọng doanh thu tăng trưởng trong năm 2020, trong đó nhóm ngành công nghệ thông tin là lạc quan nhất.

Biện pháp dự kiến sẽ được áp dụng sau COVID-19 để bảo đảm hoạt động kinh doanh liên tục được đưa ra gồm: 85% cho rằng sẽ áp dụng công nghệ để hỗ trợ làm việc từ xa, 37% cho rằng đánh giá lại chiến lược hợp nhất văn phòng để giảm thiểu rủi ro của việc tập trung quá mức; 30% đánh giá hiệu quả làm việc dựa theo công việc trong đợt bùng phát sau.

Bà Phạm Ngọc Thiên Thanh - Phó Giám đốc của CBRE Việt Nam cho biết thêm, sẽ có nhiều xu hướng mới được phát sinh và chú trọng trong thời gian tới nhằm đảm bảo Kế hoạch kinh doanh liên tục. Các công ty nhận thức được tầm quan trọng của việc đánh giá và xây dựng chiến lược sử dụng/phân bổ văn phòng hiệu quả.

“Việc áp dụng công nghệ sẽ là yếu tố hàng đầu trong nhiều ngành khác nhau, bao gồm cả ngành công nghệ. Hơn một nửa số người trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng xem xét việc chia tách các bộ phận ra nhiều tòa nhà khác nhau” - bà Thanh dự báo.

Nguồn: Diễn đàn bất động sản.