Thị trường bất động sản “chững lại” bởi Covid-19, các dự án tại Thủ Thiêm vẫn phát triển “thần tốc”

Sở hữu vị trí địa lý thuận lợi nằm gần khu trung tâm tài chính hiện hữu và được bao bọc bởi sông Sài Gòn, Thủ Thiêm đang trong “tầm ngắm” của các nhà đầu tư hạng sang hoặc những cư dân hướng đến không gian sống xanh, nhiều tiện ích cùng mật độ xây dựng lý tưởng. Chính nhu cầu lớn như vậy đã đặt ra cho Thủ Thiêm yêu cầu phải tập trung phát triển “thần tốc”.

Tình hình chung thị trường bất động sản hiện nay

Không nằm ngoài sự ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhu cầu đầu tư và sở hữu nhà ở đã giảm đáng kể so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên tại thị trường Việt Nam, nhu cầu này vẫn rất lớn. Đến nay, thị trường bất động sản (BĐS) đang phục hồi trở lại và "bật" lên mạnh mẽ hơn vào quý 4/2020.

Khảo sát dựa trên dữ liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, có đến 29% số người được hỏi vẫn lựa chọn bất động sản như một kênh đầu tư hữu hiệu trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp trên toàn cầu. Tỉ lệ này áp đảo so với các kênh đầu tư khác như gửi tiền tiết kiệm (24%), vàng (17%), chứng khoán (12%).

Thị trường bất động sản “chững lại” bởi Covid-19, các dự án tại Thủ Thiêm vẫn phát triển “thần tốc” - Ảnh 1.

Như vậy, kênh bất động sản nhà đất lẫn chung cư cao cấp vẫn đứng đầu. Điều này không khó hiểu bởi từ lâu, với người Việt Nam, bất động sản không chỉ là tài sản có thể tăng giá theo thời gian mà còn là một kênh tích trữ và đảm bảo giá trị tài sản.

Hơn nữa, bài học từ thị trường bất động sản Hong Kong qua các cuộc khủng hoảng kinh tế và đại dịch SARS năm 2003 cho thấy giá bất động sản không suy giảm dù lượng giao dịch giảm mạnh trong năm đầu và sớm tăng trưởng trở lại vào năm sau đó. Chính bởi vậy, các nhà đầu tư, đặc biệt các nhà đầu tư BĐS hạng sang khẳng định rằng kịch bản này sẽ lặp lại khi dịch Covid-19 đang được kiểm soát tốt như hiện nay.

BĐS Thủ Thiêm trong "tầm ngắm" của các nhà đầu tư

Khu đô thị sáng tạo phía Đông rộng 22.000 ha thuộc địa bàn quận 2, 9 và Thủ Đức bao gồm 6 khu vực trọng điểm: Công nghệ cao, Đại học quốc gia, Thủ Thiêm, Rạch Chiếc, Tam Đa và Trường Thọ với mỗi khu có mỗi chức năng khác nhau. Trong đó, Thủ Thiêm được định hình là Khu trung tâm tài chính được quy hoạch với tầm nhìn trở thành trung tâm công nghệ tài chính của khu vực. Thủ Thiêm là khu đô thị đã hiện hữu trước đó và hiện tại phát triển nhanh, được xem là cầu nối giữa thành phố hiện hữu với các dự án mới về phía Đông, bao gồm dự án sân bay quốc tế tương lai của thành phố. Cho nên sự phát triển của dự án Thủ Thiêm có ảnh hưởng sâu rộng đến bộ mặt TP HCM. Thế nên, việc Thủ Thiêm nằm trong "tầm ngắm" của các nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư hạng sang, là điều dễ hiểu.

Thị trường bất động sản “chững lại” bởi Covid-19, các dự án tại Thủ Thiêm vẫn phát triển “thần tốc” - Ảnh 2.

Các tuyến đường kết nối giao thông hiện tại và dự kiến sẽ giúp Trung tâm tài chính Thủ Thiêm trở thành một khu đô thị chức năng quan trọng của Thành phố phía Đông và toàn bộ TP HCM

3 lý do để chú trọng phát triển dự án tại Thủ Thiêm

Yếu tố tiên quyết chính là mật độ dân cư lý tưởng đạt chuẩn quốc tế, bởi Thủ Thiêm là vùng thấp, cây xanh, sông nước giúp bảo tồn được hệ sinh thái, đa số diện tích dành cho cây xanh, đúng 34% dành cho xây dựng, nên Thủ Thiêm được cho rằng có mật độ dân cư lý tưởng nhất

Thị trường bất động sản “chững lại” bởi Covid-19, các dự án tại Thủ Thiêm vẫn phát triển “thần tốc” - Ảnh 3.

Những cung đường đẹp, rộng, thoáng, không gian sống bao phủ bởi cây xanh và sông nước

Thứ hai, khu vực phía Đông TP HCM sở hữu một quy hoạch tổng thể hiệu quả. Các công trình nổi bật tại Phố Đông được tập trung tại cửa ra của đường hầm kết nối khu vực với khu trung tâm cũ, và phản ánh giá trị thực sự của vị trí chiến lược này. Khu vực cửa hầm có các dự án hỗn hợp quy mô lớn và tòa tháp quan sát cao nhất TP HCM sẽ là điểm nhấn cho toàn bộ khu Thủ Thiêm.

Sau cùng, Thủ Thiêm đang được dự kiến chào đón làn sóng dịch chuyển mạnh mẽ của các chuyên gia và các nhà đầu tư nước ngoài đến sinh sống và làm việc. Quận 2 hội tụ đủ những tiện ích trong nhiều khía cạnh, không những cho người dân Việt Nam mà còn là nơi lý tưởng nhất cho những người nước ngoài đến sinh sống.

Chính bởi ba yếu tố trên mà nhu cầu bất động sản hạng sang tại Thủ Thiêm vì thế tăng trưởng mạnh mẽ. Nhìn chung thị trường tiêu thụ căn hộ trong 6 tháng đầu năm, tất cả các dự án chung cư cao cấp, hạng sang đạt 70 - 80%, có những dự án tiêu thụ tới 100%. Nhà đầu tư thứ cấp thời gian qua cũng được hưởng lợi nhờ khan hiếm sản phẩm.

Đơn cử, dự án The River Thu Thiem trên diện tích 1,54 ha, kết nối trực tiếp ra công viên ven sông gần 4ha và thừa hưởng gần 100m bờ sông với "view" trực diện ra sông Sài Gòn. Vị trí cực đẹp, song vì thuộc khu vực có quy hoạch mật độ dân cư thấp, nên toàn bộ dự án chỉ được xây vỏn vẹn 525 căn hộ trong 3 tòa tháp cao 12-18 tầng để đảm bảo giá trị cao cấp.

Thị trường bất động sản “chững lại” bởi Covid-19, các dự án tại Thủ Thiêm vẫn phát triển “thần tốc” - Ảnh 4.

Theo chủ đầu tư, gần 90% căn hộ tháp 1&2 đã có chủ sở hữu. Dự kiến họ sẽ tung ra tháp cuối cùng trong 1-2 tháng, sớm hơn dự kiến.

Trong thời gian tới, khi các tuyến đường chính và cầu kết nối được hoàn thiện, các dự án nhà ở và thương mại đi vào hoạt động, Thủ Thiêm sẽ ngày càng phát triển hơn nữa, trở thành một trong những khu vực sầm uất của TP HCM.

Nguồn: Người Lao động.