Thị trường bất động sản tại TPHCM: Tăng nguồn cung, dần khởi sắc

Thị trường bất động sản TPHCM đang được tháo gỡ vướng mắc pháp lý, các dự án kỳ vọng sẽ giúp cải thiện nguồn cung trong năm 2021.

Theo đó, nguồn cung của thị trường trong năm 2021 với lượng mở bán mới dự kiến đạt từ 20.000 – 25.000 căn. Các dự án chủ yếu đến từ cửa ngõ phía Đông và phía Nam Thành phố.

thi-truong-bat-dong-san-tai-tphcm-tang-nguon-cung-dan-khoi-sac-voh.com.vn-anh1

Nhiều dự án bất động sản đang xây dựng tại TPHCM. Ảnh: SGGP

Theo CBRE Việt Nam, thị trường căn hộ bán đang được dẫn dắt bởi phân khúc hạng sang và cao cấp, trong khi các năm trước, nguồn cung trung cấp và bình dân ngày càng khan hiếm. Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt – Phó giám đốc bộ phận tiếp thị dự án nhà ở CBRE nhìn nhận: “Về vấn đề hấp thụ, tôi nghĩ rằng, khi các công trình hạ tầng còn rất nóng thì chắc chắn nhu cầu của các nhà đầu tư, những người quan tâm tới đầu tư rất nhiều. Do đó, mức độ hấp thụ cũng như sức hút ban đầu từ dự án này cũng tương đối là tốt, còn dĩ nhiên, tỷ lệ thanh khoản cao hay thấp còn phụ thuộc nhiều vào mức độ gia tăng giá trị của dự án. Có hai yếu tố ảnh hưởng chủ yếu: thứ nhất, nếu là sự tăng giá của thị trường sơ cấp, tức là các chủ đầu tư bán qua các giai đoạn, yếu tố thứ hai tạo ra ảnh hưởng, đó là thị trường thứ cấp và sự phát triển nền tảng của cư dân sinh sống ở khu vực đó”.

Riêng vị trí khu Đông tại TPHCM chiếm 47% về nguồn cung chào bán, theo sau là khu Nam chiếm 36%; khu phía Tây chiếm 14% và khu trung tâm chiếm 3% tổng nguồn cung. Giá bán sơ cấp ở mức hơn 2.000 đô la Mỹ/m2, cao hơn quý trước gần 3% và cao hơn năm trước gần 15%

Trong quý 1/2021 ghi nhận hơn 2.600 căn hộ được tiêu thụ, giảm 48% so với quý trước và 31% so với cùng kỳ năm 2021, nhưng cao hơn số căn chào bán mới của quý. Nguồn cung khan hiếm là nguyên nhân chính khiến số căn bán giảm. Tỷ lệ hấp thụ của các dự án mới trên thị trường vẫn khá tốt, trung bình khoảng 80%.

Bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Phó Giám đốc, bộ phận Nghiên cứu và tư vấn, CBRE Việt Nam nhận định: “Đối với loại hình bất động sản bán tại TPHCM thì nguồn cung vẫn còn hạn chế do các yếu tố nội tại tại TPHCM, do giá trung bình của thị trường căn hộ bán tại TPHCM tiếp tục tăng và tỷ lệ bán của các sản phẩm mới dao động từ 70-80% ở các dự án mới. Nguồn cầu của thị trường căn hộ bán chủ yếu năm 2020 và 3 tháng đầu năm 2021 đến từ người mua ở trong nước, nhà đầu tư trong nước đối với bất động sản khá cao do được hỗ trợ mặt bằng lãi suất ở mức khá thấp”.

Nguồn: Báo VOH.