Thị trường dần phục hồi, căn hộ sức khỏe được ưa chuộng

Nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch giới thiệu hoặc mở bán dự án vào các tháng tới; trong khi người mua nhà cũng bắt đầu kết nối với chủ đầu tư và sàn môi giới trở lại để tìm hiểu về dự án.

Làn sóng người mua sẽ hào hứng đi xem căn hộ 

Chia sẻ trong chương trình Tọa đàm bất động sản chủ đề: "Hậu đại dịch: Khẩu vị người mua thay đổi ra sao" trên báo Dân Trí trước đó, bà Dương Thùy Dung - Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cập nhật các số liệu mới nhất về diễn biến giao dịch trên thị trường căn hộ tại 2 thành phố lớn. 

Thống kê sơ bộ đến ngày 23/9/2021 của đơn vị nghiên cứu thị trường này, nguồn cung căn hộ mới vào khoảng 7.500 căn tại TPHCM và 10.000 căn tại Hà Nội, giảm lần lượt 36% và 19% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù vậy, giá bán trung bình của căn hộ vẫn tăng 13-14%, đạt mức 2.260 USD/m2 tại TPHCM và gần 1.500 USD/m2 tại Hà Nội.

"Các yêu cầu về giãn cách xã hội đã ảnh hưởng đến việc chào bán của chủ đầu tư và các sàn môi giới, dẫn đến số lượng căn hộ mở bán giảm đi. Nhưng nhu cầu của người mua, đặc biệt là người mua để ở vẫn còn rất mạnh mẽ. Điều này thể hiện rõ ở tỷ lệ tiêu thụ của các dự án.", bà Dung cho hay.

Nói về thời điểm phục hồi của thị trường, đại diện CBRE Việt Nam đánh giá sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tốc độ tiêm chủng vaccine và kế hoạch mở cửa. Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, thị trường căn hộ sẽ phục hồi dần vào tháng 1/2022 - thời điểm dự kiến sẽ mở cửa hoàn toàn.

Căn hộ sức khỏe dẫn đầu xu hướng

Không chỉ ảnh hưởng sâu rộng lên diễn biến giao dịch trên thị trường, Covid-19 còn tác động rất nhiều lên lựa chọn căn nhà của người mua. Bởi sau 2 năm chống chịu với dịch bệnh, yếu tố sức khỏe được người dân đặt lên hàng đầu trong các tiêu chí lựa chọn căn hộ hiện nay.

Theo đó, khách hàng ưu tiên những căn hộ thông thoáng, nhiều ánh sáng tự nhiên, lưu thông không khí tốt... nằm bên trong những dự án có khuôn viên xanh sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh cho cư dân.

Thực tế, làn sóng căn hộ sức khỏe đã manh nha tại Việt Nam trong những năm gần đây, theo xu hướng tất yếu trên thế giới. Đến khi Covid-19 diễn ra, làn sóng này càng bùng lên mạnh mẽ, trở thành một trong những tiêu chí đầu tiên của nhiều doanh nghiệp phát triển dự án.

Nguồn: Báo Dân trí.