Xu hướng chọn nhà ở sau đại dịch Covid-19

Sau nới lỏng giãn cách, thị trường bất động sản đã có nhiều tín hiệu sôi động trở lại tại nhiều địa phương, kéo theo đó là xu hướng lựa chọn nhà ở, khẩu vị mua nhà có nhiều thay đổi, nhà chung cư được ưu tiên lựa chọn nhiều hơn...

Sau nới lỏng giãn cách, thị trường bất động sản đã có nhiều tín hiệu sôi động trở lại tại nhiều địa phương, kéo theo đó là xu hướng lựa chọn nhà ở, khẩu vị mua nhà có nhiều thay đổi, nhà chung cư được ưu tiên lựa chọn nhiều hơn.

Theo PGS-TS Nguyễn Minh Hoà - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển Tp.HCM, để đánh giá về hiệu quả của việc giãn cách, cách ly trong đợt dịch thứ 4 vừa qua thì các khu chung cư cao tầng, khu dân cư tách biệt thành công hơn với tị lệ lây nhiễm, số ca lây nhiễm ít hơn so với các khu dân cư đông đúc, ngõ nhỏ chật hẹp ở trung tâm thành phố.

Cùng với đó, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Phó Giám đốc, Trưởng Bộ phận Tiếp thị dự án nhà ở của CBRE Việt Nam cũng cho rằng, dù nền kinh tế bị ảnh hưởng nhiều bởi đại dịch, nhu cầu nhà ở vẫn luôn ở mức cao do càng trong dịch bệnh, người dân càng mong muốn sở hữu một nơi trú ẩn riêng tư, đảm bảo an toàn.

Trải qua quãng thời gian dài sống chung với dịch bệnh, quan niệm an cư, lựa chọn nhà ở của người dân đã có nhiều thay đổi. Với việc hạn chế di chuyển, ở nhà nhiều hơn, nhu cầu sống xanh, sống khỏe, sống an toàn trong một tổ hợp khép kín sẽ định hình xu hướng sống mới của người dân đô thị. Theo đó, tại các thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM, thị trường ghi nhận nhu cầu gia tăng đối với các dự án dân cư diện tích lớn, được quy hoạch đồng bộ, chú trọng môi trường sống, cung cấp đa dạng tiện ích giải trí, thể thao tích hợp không gian xanh.

Bên cạnh sự dịch chuyển về lối sống, dịch bệnh cũng tác động đáng kể đến “khẩu vị” đầu tư của khách hàng. Giờ đây, người mua nhà sẽ quan tâm đến những yếu tố then chốt tạo nên sự phát triển ổn định, lâu dài như vị trí trung tâm, khả năng sinh lời bền vững bao gồm tiềm năng tăng giá hay khả năng khai thác cho thuê. Ngoài ra, yếu tố pháp lý minh bạch, chủ đầu tư uy tín cũng được cân nhắc rất kỹ để đảm bảo sự an toàn và tính thanh khoản của sản phẩm.

Nguồn: VnEconomy.